Cách phân loại và bảo quản nhân sâm

Cách phân loại và bảo quản nhân sâm Hàn Quốc là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là người tiêu dùng khi muốn lựa chọn sử dụng dòng sản phẩm này. Để có được hiệu quả sử dụng cao, công năng sản phẩm bộc lộ triệt để thì người sử dụng cần tìm hiểu về cách nhận biết cũng như làm sao để giữ được sản phẩm lâu nhất có thể.

Cách phân loại và bảo quản nhân sâm

Phân loại nhân sâm

Câu hỏi thường xuyên được đặt ra của người tiêu dùng khi chọn sâm Hàn Quốc đó là sâm Hàn Quốc có mấy loại. Theo phân loại của nhà cung cấp, phân phối thì sâm Hàn Quốc có thể chia thành 3 loại cơ bản sau:

Sâm tươi Hàn Quốc

Sâm tươi chính là loại sâm vừa được thu hoạch trên đất trồng lên giữ nguyên được trạng thái tự nhiên và vẫn còn một lớp đất mỏng trên thân củ. Sâm tươi Hàn Quốc tùy theo số tuổi trồng mà được chia thành nhiều loại khác nhau, có thể là sâm 4 năm tuổi, sâm 5 năm tuổi hay sâm 6 năm tuổi.

Sâm tươi Hàn Quốc hiện nay rất phổ biến và được áp dụng rất nhiều vào việc ngâm rượu, làm nước sâm, trà sâm, nhân sâm Hàn Quốc tẩm mật ong hay chế biến các món ăn bổ dưỡng.

Bạch sâm Hàn Quốc

Bạch sâm được biết đến là một sản phẩm của nhân sâm tươi Hàn Quốc. Từ nguyên liệu nhân sâm tươi, sau khi được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước trong củ. Thành phẩm của công đoạn chế biến này là sâm khô có vỏ trắng sữa nên được gọi là bạch sâm.

Bạch sâm mang bản chất của sâm khô nên có thể bảo quản được trong thời gian lâu dài và cũng tùy theo hình dáng, bạch sâm có thể được chia thành nhiều loại như bạch sâm khô nguyên củ, thân khô, rễ khô,…

Hồng sâm Hàn Quốc

Cũng giống như bạch sâm, hồng sâm là sản phẩm của sâm tươi qua quá trình lựa chọn kĩ càng về hình dáng, chất lượng, ưu tiên cao với nhân sâm Hàn Quốc 6 tuổi, sau đó được đem hấp chín cho đến khi thành phần nước trong sâm còn dưới 14% cho ra thành phẩm sâm khô có ruột màu hồng nên được gọi là hồng sâm.

Hồng sâm có thể được phân thành thiên sâm, địa sâm, lương sâm tùy vào hình dáng và chất lượng ruột. Qúa trình chưng hấp, hồng sâm được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất nên được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

Cách bảo quản

Có rất nhiều cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc khác nhau, dưới đây là 3 cách cơ bản và dễ thực hiện nhất:

Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi mua sâm tươi về, bạn sơ chế sạch đất, bụi bẩn nhất là phần rễ sau đó để ráo nước hoặc lấy khăn sạch thấm khô. Tiếp theo cuốn củ sâm vào giấy, bỏ vào nilon rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng có thể lấy từng củ, cắt đủ dùng rồi cất phần còn lại như cũ.

Rang hoặc sấy khô

Ngoài những sản phẩm sâm khô, để bảo quản sâm tươi bạn sơ chế sâm thật sạch, để khô ráo rồi thái thành lát mỏng, mỗi lát 1-3g. Sau đó sấy hoặc rang khô ở nhiệt độ 40-70 độ C. Khi lát sâm chuyển màu, bốc mùi thơm, tiếng kêu ròn là được. Để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh khô ráo cùng 1 gói hút ẩm, đậy nắp kín, 1 tháng thay hút ẩm 1 lần sẽ bảo quản được sâm rất lâu.

Bảo quản trong mật ong

Nhân sâm ngâm mật ong không chỉ là cách bảo quản mà còn là cách dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc rất hiệu quả, kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn cả trong tủ lạnh.

Bạn cắt nhỏ củ sâm thành từng miếng, xếp vào trong lọ sau đó đổ mật ong vào, đậy nắp thật chặt để tránh côn trùng. Khi dùng, bạn sử dụng đũa khô gắp ra từng miếng rồi đậy lại.

Trên đây là cách phân loại cũng như bảo quản nhân sâm Hàn Quốc mà bạn nên tìm hiểu để có thể sử dụng loài thảo dược quý giá này có hiệu quả nhất. Các sản phẩm nhân sâm tươi Hàn Quốc hiện nay đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi vì vậy bạn sẽ là người sử dụng sáng suốt khi biết phân biệt và bảo quản giống sâm này.