Cách trồng nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam

Tìm hiểu về cách trồng nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam là công đoạn cần thiết của những người nông dân muốn nhân giống, gieo trồng và phân phối loài cây thảo dược này. Nhân sâm Hàn Quốc lâu nay chỉ được biết tới ở “xứ sở kim chi” với những công dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Hiện nay, nhân sâm Hàn Quốc đã phổ biến tại thị trường Việt Nam và rất nhiều người tiêu dùng muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng loại cây này.

Cách trồng nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam

Tập tính sinh trưởng

Nhân sâm Hàn Quốc hay nhiều loại nhân sâm khác là thực vật âm tính, ưa khí hậu ôn hòa, mát mẻ, sợ ánh mặt trời chiếu trực tiếp, kị mưa và nhiệt độ cao, sợ gió nóng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20-28 độ.

Đất trồng cần bằng phẳng, thoát nước tốt, đập nhỏ đất lên luống rộng 150cm, dài 5m, cao 30-35cm, cuốc hố cách nhau 20cm, hàng cách nhau 25-30cm trước khi trồng.

Xử lý hạt giống

Để gieo trồng nhân sâm Hàn Quốc hiệu quả cần 0,2 – 0,3kg hạt trên 1 sào Bắc Bộ.

Chọn giống

Hạt giống nhân sâm đảm bảo phải được thu hái từ cây nhân sâm 3 tuổi trở lên, quả chín đỏ, đều sau đó cho vào nước chà nhẹ cho vỡ vỏ quả rồi rửa sạch hạt, để khô ráo, phơi trong nắng nhẹ trong 3 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Gieo hạt

Nhân sâm Hàn Quốc trồng ở Việt Nam có 2 cách gieo cơ bản đó là gieo trong túi bầu và gieo trực tiếp lên vườn ươm. Gieo trong túi bầu cần chú ý túi bầu D = 9-12, dùng que chọc giữa túi sâu khoảng 2cm, cho hạt vào dùng cát ngọt phủ kín, phủ thêm một lớp vỏ trấu, tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh trong 5h rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm 3 ngày, mỗi ngày rửa 1 lần vào buổi chiều cho thời gian nảy mầm vào khoảng 110 ngày. Khi cây cao 5-7cm có thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Gieo trực tiếp trên luống cần làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7-10cm, sâu 3-4cm, bỏ từng hạt, mỗi hạt cách nhau 5cm, 200 hạt/ mét vuông, phủ thêm 1 lớp cát ngọt và một lớp trấu đồng thời giữ ẩm thường xuyên.

Cách trồng

Cần phân biệt rõ thời gian nhân sâm sinh trưởng, năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm 2-4 là thời kì nuôi dưỡng cây. Năm thứ 6 rễ sẽ thành nhân sâm và bắt đầu thu hoạch cho giá trị cao.

Khi trồng cần bóc bầu nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến rễ cây, đào hố sâu 10-12cm, ấn nhẹ gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố úng đọng nước gây ra thối củ. Khi cây cao 10cm theo dõi đất trồng thường xuyên đồng thời xới đất nhẹ nhàng phá váng để không ảnh hưởng đến cây giống.

Chăm sóc

Phân bón

Bón lót các loại phân chuồng mục 2-3 tạ, supe lân 12-15kg, NPK 12-15kg, ure 4-5kg. Bón thúc mầm khi cây nhú bằng phân vi sinh, phân chuồng rải đều trên mặt luống, phủ thêm 1 lớp đất màu. Sau lần một khoảng 2 tháng bón thúc lần 2 bằng phân tổng hợp và phân chuồng.

Mái che

Dùng lưới phản quang mầu đen che dọc theo luống.

Tưới tiêu, làm sạch

Cần giữ ẩm cây nhưng không quá ẩm, làm rãnh thoát nước. Nhổ cỏ bằng tay, vét rãnh luống tháng 3 cho cây nhú mầm, giữ ẩm tránh hạn vào tháng 4-5. Trước tháng 6 vệ sinh vườn, vét rãnh, khơi thông thoát nước. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh, nhặt cỏ để sâm ngủ đông.