Món ăn độc đáo lạ miệng từ nhân sâm

Từ xa xưa, nhân sâm không chỉ là loại dược phẩm quý giá, đứng đầu trong tứ thượng dược mà còn được con người làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon lành bổ dưỡng. Các món ăn này thường xuất phát từ cung đình Hàn Quốc, sau này lan rộng ra trên toàn thế giới.

Món ăn độc đáo lạ miệng từ nhân sâm

Sâm củ Hàn Quốc bao gồm 3 loại chính là nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm mang đến nhiều công dụng chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp cho người sử dụng như tăng cường thể lực, hạn chế lão hoá, lưu thông máu, hạn chế và giảm các bệnh lý dạ dày, ung thư, tim mạch,… Ngoài ra, người ta cũng áp dụng nhân sâm khi bị mất ngủ, suy giảm sinh lý nam giới. Sau đây là 2 món ăn mới lạ từ nhân sâm giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cơm trộn nhân sâm (Ginseng bibimbap)

Cơm trộn nhân sâm là món ăn không còn lạ lẫm gì với người dân Hàn Quốc, đây là món ăn lạ miệng nhưng hấp dẫn nhờ mùi vị cuốn hút, kích thích tiêu hoá, tăng cường hấp thu dinh dưỡng.

Nguyên liệu

Cơm trắng 3 bát (có thể nấu bằng gạo dẻo thường hoặc gạo Nhật), nhân sâm tươi 5-10g, thịt bò 200g, mộc nhĩ 3 tai, nấm hương, cà rốt 1 củ, bí ngò 1 quả, trứng gà 1 quả, mật ong, vừng rang, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến

Bước 1: Chế biến hỗn hợp tương ớt bằng 3 thìa canh tương ớt Hàn, ½ thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê dầu mè.

Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng ướp cùng với bột canh, xì dầu và chút dầu vừng để cho ngấm.

Bước 3: Rửa sạch các nguyên liệu còn lại, để ráo nước. Thái sợi cà rốt, bí ngòi, mộc nhĩ, nấm hương, nhân sâm rồi cho lên chảo nóng xào sơ qua (nên xào riêng từng món).

Bước 4: Thịt bò đã ngấm cho lên chảo xào săn lại với xì dầu, rắc thêm 1 ít tiêu, vừng rang cho thơm.

Bước 5: Nếu dùng bát đá Hàn Quốc thì đặt bát lên bếp ở lửa vừa, cho khoảng 1 thìa canh dầu vừng rồi cho cơm đã chuẩn bị vào. Xếp các nguyên liệu lên trên mặt, đập 1 quả trứng cho vào giữa bát.

Bước 6: Cho từ từ hỗn hợp tương ớt chuẩn bị trước vào rồi trộn đều, nêm thêm gia vị. Có thể ăn kèm kim chi.

Đây được xem là cách chế biến nhân sâm tươi Hàn Quốc lạ mà bổ dưỡng, thích hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau.

Nhân sâm tươi chiên giòn

Tại chợ nhân sâm Geusan ở Chungcheongnam-do thuộc Hàn Quốc, người ta thường bán một món ăn vặt phổ biến, ngon miệng là nhân sâm tươi tẩm bột chiên giòn. Dưới đây là hướng dẫn để các bạn có thể tự chế biến món ăn này ngay tại gia đình.

Nguyên liệu

Nhân sâm tươi, bột mỳ, lòng đỏ trứng gà, dầu rán.

Cách chế biến:

Bước 1: Nhân sâm tươi Hàn Quốc sau khi mua về sơ chế sạch sẽ và để ráo nước. Dùng dao cắt lấy phần rễ, cắt thành từng miếng nhỏ. Phần thân thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà với nước lạnh, thêm vào bột mỳ và muối. Cho nhân sâm vào hỗn hợp nêu trên và đợi khoảng 15 phút cho nhân sâm thấm đều gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị một chảo thật sạch, bắc lên bếp lửa, cho dầu rán vào chảo. Bỏ từng lát nhân sâm vào chảo rán giòn