Nấm Linh Chi – Thảo dược quý từ ngàn năm nay

Con người biết đến nấm Linh Chi như một loại thảo dược quý từ hàng ngàn năm nay. Thời nhà Chu ở Trung Quốc, trong sách “Thần nông bản thảo”, nấm linh Chi được xếp vào hàng “thượng dược” – loại thuốc có tác dụng chữa bệnh cao mà không có độc tính.

Nấm Linh Chi – Thảo dược quý từ ngàn năm nay

Đến thời nhà Minh, trong cuốn “Bổn thảo cương mục” (năm 1959), nhà y dược Trung Quốc – Lý Thời Chân đã liệt kê 6 loại Linh Chi với các màu sắc khác nhau cùng công dụng trị liệu tương ứng. Tại triều Tiên, từ thời nhà Lý (thế kỷ 14) các hiệp sĩ Hwarang đã biết dùng Linh Chi như một loại thần dược nhằm “gia tăng công lực”. Tại Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông và Lê Quý Đôn đã mô tả linh chi là “loài dược phẩm, nguồn sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam”.

Nấm Linh Chi phân bố rộng khắp trên toàn thế giới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên đến miền Nam nước Mỹ… Đặc biệt, thích nghi với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trong các khu rừng, các trang trại và ngay cả phòng thí nghiệm! Người Trung Quốc gọi nấm Linh Chi là Lingzhi, người Nhật gọi là Reishi, tên khoa học là Gannoderma, còn người Việt Nam chúng ta vẫn quen gọi là nấm Lim – thường mọc trên thân cây Lim ở các tỉnh phía Bắc.

Tác dụng trị liệu cơ bản của nấm Linh Chi

Năm 1595, trong “Bổn thảo cương mục”, nhà y dược học Lý Thời Chân đưa ra các đặc tính dược lý của “lục bảo linh chi”: Long chi (màu xanh), có vị chua, tính bình, không độc, chủ trị sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ. Xích chi (đỏ), có vị đắng, tính bình, không độc có tác dụng tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực. Kim chi (vàng) có vị ngọt, tính bình, không độc, an thần, ích tì khí. Ngọc chi (trắng) có vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, an thần, chữa ho, nghịch hơi. Huyền chi (đen), có vị mặn, tính bình, không độc, trị chứng bí tiểu, ích thận khí. Tử chi (tím) có vị ngọt, tính ôn, không độc, trị đau nhức khớp xương, gân cốt.

Còn giờ đây, y học hiện đại đã chứng minh thêm nhiều tác dụng chữa bệnh khác. Linh chi có công dụng chống viêm nhiễm, chủ trị xơ cứng bì, viêm da, cơ, viêm phế quản mãn tính, viêm loét dạ dày. Đến năm 1988, tại Nhật Bản đã có tới 300 bệnh nhân bị nhược cơ được điều trị thành công bằng Linh Chi trên nguyên tắc điều hòa miễn dịch.

Tác dụng bảo vệ gan, cải thiện bệnh viêm gan mãn tính và xơ gan, hạ đươc2 huyết, giải độc và trị suy nhược thần kinh. Tại bệnh viện Sơn Đông, Trung Quốc , 90% bệnh nhân gan và tiết liệu được điều trị khả quan khi cho dùng súp Linh Chi để giải độc. Hơn 300 trường hợp khác được điều trị bằng nấm Linh Chi đã có kết quả tốt trên tiết liệu, điều hòa rối loạn tuần hoàn não, tránh các cơn kịch phát nghẽn mạch và làm dịu thần kinh.

Một số hoạt chất trong nấm Linh Chi có thể kìm hãm quá trình kết tụ tiểu cầu, trị sơ cứng động mạch, hạ huyết áp, hạ cholesterol trong máu , bổ tim nâng cao ngưỡng thiếu ôxi, giúp cơ tim chịu được trạng thái thiếu máu. Hàng loạt các hoạt chất của Linh Chi được chứng tỏ có tác dụng kìm hãm, ức chế sinh tố tổng hợp cholesterol. Bệnh nhân cao huyết áp được điều trị có chuyển biến tốt, huyết áp ổn định dần, các cơn huyết áp cao nếu có tái phát cũng nhẹ, ngắn và thưa hơn. Việc kết hợp các loại thuốc truyền thống với Lonh Chi đã có hiệu quả điều trị tăng huyết áp rõ rệt, hạn chế được nhiều tác dụng phụ của tây dược.

Năm 1992, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vai trò của nguyên tố khoáng vật hiếm Germanium được cấy trong nấm Linh Chi thể quả có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường vận chuyển ô xi trong máu, điều trị bệnh tim mạch. Hội nghị quốc tế về Linh Chi tại Bắc Kinh tháng 10/1994 đã công nhận điều này và nhân rộng mô hình cấy Germanium lên cây nấm Linh Chi trên khắp thế giới.

Nấm Linh Chi cũng có tác dụng trị chứng giảm bạch cầu, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Trên các bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú và dạ dày, các phương pháp xạ trị , hóa trị và giải phẫu ược kết hợp với trị liệu nấm. Kết quả cho thấy thời gian sống được kéo dài, tỷ lệ người sống trên 5 năm cao hơn nhóm không dùng nấm. tại trung tâm điều trị ung thư Tokyo (Nhật Bản), phương pháp trị liệu Linh Chi nhằm tăng khả năng hồi phục hệ miễn dịch tạo điều kiện cho các phác đồ điều trị bằng xạ trị đã cho kết quả tốt ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Các nhà khoa học ở Đài Loan cho biết nếu dùng Linh Chi trống trên cây gỗ long não sẽ có thể làm tiêu biến các khối u, thể hiện rõ tác dụng đối với tế bào ung thư khoang miệng và ung thư gan.

Gần đây nghiên cứu của tiến sĩ Byong Kakim, trường đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho thấy một số hoạt chất trong nấm Linh Chi có khả năng bảo vệ tế bào Lim – phô trước sợ tấn công của virus, đồng thới ngăn chặn, hạn chế sự tái tạo cảu các virus này. Cơ quan y tế Mỹ FDA đã chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng phương pháp dùng trị liệu Linh Chi trong điều trị AIDS.