Những hiểu nhầm về nhân sâm mà mọi người hay mắc phải

Những người trẻ tuổi, sức khỏe sung mãn sử dụng nhân sâm sẽ khiến không tốt mà theo đông y giải thích là bổ quả sẽ dẫn đến chảy máu cam hay dễ gây ra nóng trong, vượng hỏa. Vì thế nhân sâm chỉ nên sử dụng cho người sức khỏe suy giảm, thể lực yếu, bệnh ốm lâu ngày cầ được bổi bổ dinh dưỡng, đặc biệt là người già. Đó là lí do tạo nên nhiểu nhầm “nhân sâm chỉ dành cho người già”.

Những hiểu nhầm về nhân sâm mà mọi người hay mắc phải

Nhân sâm chỉ dành cho người già

Rất nhiều người hiểu nhầm nhân sâm chỉ được dùng cho người già. Trên thực tế cách nghĩ này chưa hẳn đã sai nhưng lại không bao quát hết được những đối tượng có thể dùng nhân sâm. Do trong nhân sâm hàm chứa lượng dinh dưỡng rất cao và dồi dào vitamin, khoáng chất, axit amin,….nên có thể nói nhân sâm là nguồn dinh dưỡng đại bổ cho cơ thể.

Những người trẻ tuổi, sức khỏe sung mãn sử dụng nhân sâm sẽ khiến không tốt mà theo đông y giải thích là bổ quả sẽ dẫn đến chảy máu cam hay dễ gây ra nóng trong, vượng hỏa. Vì thế nhân sâm chỉ nên sử dụng cho người sức khỏe suy giảm, thể lực yếu, bệnh ốm lâu ngày cầ được bổi bổ dinh dưỡng, đặc biệt là người già. Đó là lí do tạo nên nhiểu nhầm “nhân sâm chỉ dành cho người già”.

Nhân sâm rất đắt đỏ

 

Vào thời xưa, nhân sâm chưa được trồng rộng rãi và phổ biến, công nghệ vận chuyển hàng hóa chưa được phát triển nên nhân sâm thường rất hiếm. Hầu hết nhân sâm đều được tìm thấy trong rừng và có số lượng rất ít ỏi nên có giá thành rất cao. Từ đó đã hình thành quan niệm nhân sâm rất đắt đỏ. Tuy nhiên với công nghệ nuôi trồng hiện nay nhân sâm đã trở nên phổ biến và có giá thành mềm hơn rất nhiều. Tùy vào độ tuổi và trọng lượng mà bạn có thể mua được nhân sâm với giá vào trăm ngàn đồng.

Nhâm sâm tươi là tốt nhất

Trên thực tế, trong các loại nhân sâm thì nhân sâm tươi chưa qua chế biến lại là loại có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất, đặc biệt là saponin. Saponin là thành phần quan trọng cấu thành nên những công dụng sức khỏe vượt trội của nhân sâm, có thể nói đây là thành phần quan trọng nhất của nhân sâm. Theo nghiên cứu, nhân sâm sau khi trải qua qua trình hấp sấy trong nhiệt độ cao sẽ gia tăng hàm lượng saponin trong nó. Do đó, nhân sâm sâm tươi hay bạch sâm đều không tốt bằng hồng sâm hay hắc sâm.