Uống nhân sâm có nóng không?

Uống nhân sâm có nóng không khiến rất nhiều người băn khoăn vì cho rằng đây là thảo dược bổ khí, vì vậy không nên uống vào mùa hè. Thực hư chuyện này ra sao, uống nhân sâm nóng hay mát, mời độc giả hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Uống nhân sâm có nóng không?

Tại sao cơ thể con người bị nóng?

Cơ thể con người rất dễ bị nóng. Nóng trong người sinh ra mụn nhọt, người bí bách, khó chịu…Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến điều này:

 

Yếu tố bên ngoài: Nhiệt độ tác động vào bề mặt da trên cơ thể khiến người cảm thấy nóng lên. Việc ăn nhiều đồ cay, nóng, chất béo, chất kích thích, uống ít nước…cũng khiến cơ thể bị nóng.
Yếu tố bên trong: Gan bị ảnh hưởng, sinh nhiệt cũng khiến cơ thể nóng.

Để giải nhiệt thì có rất nhiều cách khác nhau: uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tăng cường ăn những thực phẩm mát lành…Rất nhiều người trong thời gian gần đây truyền tai nhau cách thanh nhiệt giải độc bằng nhân sâm.

Uống nhân sâm nóng hay mát?

Nhiều người nghĩ rằng nhân sâm là thảo dược đại bổ nên dùng như thế nào cũng hiệu quả, thực tế thì không hẳn như vậy. Tác dụng chủ yếu của nhân sâm là bổ khí, giúp tăng tuần hoàn máu nên nó chỉ có tác dụng làm mát, giảm nhiệt nóng dưới lớp da và trên mô tế bào; còn trong cơ thể thì sẽ không có nhiều thay đổi.

 

Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nhân sâm có tác dụng giảm nhẹ các rối loạn thể chất gây ra khi nhiệt độ cơ thể tăng. Thực tế thì nhân sâm vẫn được nhiều người sử dụng vào mùa hè vì lúc này trời nóng bức, cơ thể sẽ rất dễ bị mất sức dẫn đến mệt mỏi, chán ăn mất ngủ. Người ta có thể sử dụng nhân sâm để điều hòa cơ thể, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và giảm căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra, tác dụng của nhân sâm còn hiệu quả với gan, là bộ phận tác động tới sinh nhiệt của cơ thể. Nhân sâm giúp gan bài trừ độc tố hiệu quả, tăng cường chức năng gan, giảm sinh nhiệt nhưng đây không phải là phương pháp giải nhiệt tức thì.

Như vậy uống nhân sâm không hề nóng nhưng cũng không phải là thực phẩm có thể giải nhiệt như mọi người vẫn nghĩ. Nhân sâm giúp cơ thể tăng cường các chức năng, giúp bài trừ độc tố để giảm thiểu bệnh tật, duy trì các chức năng hiệu quả hơn.